Saturday, 20/04/2024 - 15:42|
Trường Tiều học Nguyễn Khắc Nhu thi đua chào mừng tháng thanh niên 2024! Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3/2024), ngày nước thế giới (22/3/2024) và thực hiện chiến dịch Giờ trái đất (23/3/2024)!

Sinh hoạt dưới cờ tuần 13 với chủ đề Kể chuyện lịch sử Anh hùng Phan Đình Giót

Sáng ngày 7/12/2020, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu đã tổ chức Lễ kỉ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ để gợi nhớ về một giai đoạn đầy gian khổ, hi sinh nhưng vô cùng hào hùng của dân tộc ta.

Tại buổi lễ, em Đào Ngọc Hân - học sinh lớp 2B - đã giới thiệu, kể câu chuyện về liệt sĩ Phan Đình Giót - Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân gửi đến các thầy cô giáo và các bạn học sinh toàn trường như sau:

Phan Đình Giót sinh năm 1922 ở làng Tam Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình nông dân nghèo. Anh phải đi ở từ năm 13 tuổi. Cách mạng tháng Tám thành công, anh tham gia tự vệ chiến đấu nhập ngũ năm 1950, Anh xung đi bộ đội chủ lực. Anh là tiểu đội phó binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Phan Đình Giót tham gia nhiều chiến dịch lớn hơn như: Trung Du, Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên Phủ. Ngày 13/3/1954 trong trận đánh mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ cứ điểm Him Lam thuộc phân khu Bắc, Đại đội 58 đã xông lên mở đường. Phá lô cốt hỏa lực của địch siết chặt vòng vây. Do hỏa lực của địch từ lô cốt số 3 tuôn ra rất mạnh, bộ đội ta bị thương vong nhiều, khí thế tấn công có phần lắng xuống. Phan Đình Giót mặc dù bị thương rất nặng nhưng anh đã quyết tâm rướn hết sức lấy thân mình lấp lỗ châu mai, miệng hô to “Quyết hy sinh vì đảng, vì dân”, tạo điều kiện cho đồng đội tiến lên tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam. Trước hy sinh, Phan Đình Giót đã được Tiểu đoàn, Đại đoàn khen thưởng lần 4. Ngày 31/3/1955, Phan Đình Giót được truy tặng Danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sau đó truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhì. Hình ảnh người anh hùng “Lấy thân mình lấp lỗ châu mai” đã trở thành bất diệt. Một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam.

Bạn Đào Ngọc Hân lớp 2C kể chuyện anh hùng Phan Đình Giót

Các bạn học sinh toàn trường được tham gia trả lời câu hỏi để rèn luyện, tích lũy thêm kiến thức.

Câu 1: Anh hùng Phan Đình Giót sinh năm nào ?

- Sinh năm 1922.

Câu 2: Theo các bạn ai là người lấy thân mình lấp lỗ châu mai?

- Anh hùng Phan Đình Giót.

Câu 3: Ngày 31/3/1955 Phan Đình Giót  được truy tặng danh hiệu gì?

- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Câu 4: Trang Phục của chú bộ đội màu gì?

- Màu xanh lá cây.

Câu 5: Nhiệm vụ của chú bộ đội?

- Bảo vệ tổ quốc.

Câu 6: Ngoài nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc ra chú còn làm gì giúp dân?

- Dựng nhà, khắc phục bão lũ, khám bệnh….

Câu 7: Có ngày hội gì để chúc mừng các chú bộ đội?

- 22/12.

Câu 8: Tình cảm của chúng mình như thế nào?

- Luôn yêu quý, kính trọng và biết ơn các chú bộ đội.

Qua phần trả lời các câu hỏi trên, các em học sinh đã nắm được Anh hùng Phan Đình Giót chính là chú bộ đội thời kháng chiến chống pháp, để từ đó biết ơn, kính trọng Anh hùng Phan Đình Giót nói riêng và các chú bộ đội nói chung.

Hoàng Minh Tâm

Năm 2024 : 38.313