Thursday, 20/01/2022 - 02:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu - Thành phố Bắc Giang

Chuyển biến trong công tác rèn chữ viết cho học sinh ở Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu – thành phố Bắc Giang

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh, không ít người cho rằng việc viết chữ đẹp hay xấu không còn quan trọng. Song luyện viết chữ không chỉ để viết đẹp mà còn rèn tính cẩn thận, kiên nhẫn, chăm chỉ và khéo léo... góp phần rèn tính cách mỗi con người đúng như người xưa nói “Nét chữ - Nết người”. Trong hai năm học gần đây, Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu (thành phố Bắc Giang) luôn chú trọng đến việc rèn chữ viết cho học sinh và đã có những bước chuyển biến nhất định.

Xác định được vai trò và tầm quan trọng  của việc rèn chữ viết, ngay từ đầu năm học, cán bộ quản lý nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào viết chữ đẹp. Nhà trường coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong công tác dạy học. Chính vì vậy, phong trào rèn chữ được giáo viên trong nhà trường ủng hộ nhiệt tình và thực hiện một cách nghiêm túc.

Đi đầu trong phong trào rèn chữ trước hết phải nói đến các đồng chí giáo viên khối lớp Hai. Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu có 4 lớp Hai với 4 đồng chí giáo viên trẻ đảm nhận công tác chủ nhiệm. Ngay từ khi nhận lớp, các đồng chí giáo viên đã tiến hành nắm bắt tình hình lớp, xác định từng mức độ chữ viết của học sinh để có những phương pháp rèn chữ cho học sinh. Bên cạnh một số thuận lợi như: Cơ sở vật chất của lớp đầy đủ, bảng lớp được kẻ đúng quy cách mẫu vở một phần bảng có kẻ ô vuông phù hợp cho việc dạy chữ cái, thiết bị dạy học phong phú, một số em học sinh tiếp thu nhanh, chữ viết khá đẹp, phụ huynh quan tâm đến việc học của các em, giáo viên gặp phải những khó khăn khi rèn luyện tập viết cho học sinh. Đó là sau một thời gian nghỉ hè, cách cầm bút của đa số học sinh bị sai, tư thế ngồi chưa đúng, hay nhấc bút khi viết, viết sai độ cao, thế chữ chưa đúng mẫu, hay bị nhòe mực gây bẩn vở,…Từ thực tế đó, các giáo viên đã không ngừng áp dụng các biện pháp để đạt được  hiệu quả  nhất nhằm giúp học sinh viết chữ đúng, đẹp.

Trước hết, các giáo viên đã thống nhất tới mỗi giáo viên trong tổ khuyến khích học sinh được nói, được viết nhiều trong mỗi giờ dạy. Các cô giáo đã quay clip ghi lại cách hướng dẫn học sinh cầm bút, tư thế ngồi, kỹ thuật viết các nét cơ bản, chữ cái và thao tác viết các nét cơ bản rồi chiếu cho các em xem trên lớp và gửi vào nhóm Zalo của lớp cho các phụ huynh tham khảo để kết hợp rèn chữ đúng cách cho con khi ở nhà.  Bên cạnh đó, các cô giáo vận động phụ huynh mua cho con những quyển vở tập tô nét, luyện viết các nét cơ chữ cơ bản nhằm giúp cho nét chữ của các em mềm mại hơn. Trong tiết học, các em chuẩn bị mỗi bạn một giẻ lau mực để thấm mực tránh trường hợp mực đậm làm nhòe chữ, khi viết bàn tay luôn giữ sạch để tránh làm bẩn vở.

Với tiêu chí lấy chữ chất lượng không lấy số lượng các cô giáo không cho các con viết quá nhiều. Với mỗi bài viết chữ hoa, chỉ cho học sinh viết khoảng 5 dòng sau đó giáo viên sẽ thu lại và chấm, sửa luôn những lỗi sai cho từng em và hướng dẫn các em viết lại cho đúng mẫu. Giáo viên viết chữ mẫu chuẩn cho các con nhìn theo và học. Cứ mỗi bài viết giáo viên đều phải thu vở, chấm chữa bài và sửa lỗi ngay cho học sinh, tránh để các con viết sai nhiều thành thói quen. Sau mỗi buổi học, các cô giáo kết hợp cùng với phụ huynh học sinh cho các em viết một bài đơn giản theo chủ đề đã học trên lớp. Phụ huynh chụp lại bài viết gửi cho giáo viên. Phụ huynh học sinh phấn khởi khi thấy chữ viết của học sinh dần được cải thiện.

Bài viết của học sinh lớp 2A

Bài viết của học sinh lớp 2C

Cô giáo Trịnh Thị Kim Thiềng chỉnh cho học sinh cách cầm bút

Giờ tập viết của các em học sinh lớp 2C

Cùng với chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, phong trào “Giữ vở sạch - Viết chữ đẹp” đã và đang có những chuyển biến tích cực tại Trường tiểu học Nguyễn Khắc Nhu. Với tinh thần vừa phòng chống dịch vừa nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, cô và trò nhà trường quyết tâm sẽ từng bước xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu có một nền tảng vững chắc để phát triển bền vững.

                                                                                               Kim Thiềng

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 93
Tháng 01 : 1.673
Năm 2022 : 1.673